Đồng hồ

Bài hát thân thương
Bài hát của tháng

Bài hát yêu thích

Tài nguyên dạy học

Báo mới

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web của tôi thế nào?
Đẹp
Bình thường
Giao diện đẹp, nội dung phong phú
Đơn điệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bang_chu_dung.png Chu_dung_net_deu.png Mother_in_the_dream__Sao_Truc_.mp3 KNV2loan.swf Lov.jpg Dem_dong_loan.swf Chuc_mung_832013.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf Thiep_20102012.swf Thiep_trung_thu.swf Bao_la_long_me.swf 0.bo_ao.jpg Mua_dem_tinh_nho.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf Images582617_111.jpg Ngay_phu_nua_Viet_Nam.jpg

  Chào mừng quý vị đến với Website của Lê Thị Hà - Trường MN Tân Lợi - TP Buôn Ma Thuột.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Vấn đề - Sự kiện >

  "ĐỒNG BÀO TÂY NGUYÊN ĐANG LANG THANG TRÊN CHÍNH MẢNH ĐẤT CỦA MÌNH"

  Đồng bào Tây Nguyên đang "lang thang trên chính mảnh đất của mình"Đó là nhận xét của một Ths ngành Văn hóa học , cô là đồng nghiệp cũng là lãnh đạo của một trường học ở Dak Lak!
       Sáng nay, trong bàn cafe, khi bàn đến văn hóa vùng miền, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.

                               Lễ tạ lộc thọ của dân tộc Mạ - Dak Nong (nguồn internet)

         Câu chuyên bỗng trở nên hào hứng khi được cộng hưởng bởi những con người luôn trăn trở về bản sắc văn hóa của người Tây Nguyên ngày nay đã bị mai một khá nhiều bởi tập quán canh tác xưa đã bị phá vỡ!
         Theo cô LTTX, người Tây Nguyên xưa kia sống khép kín theo phong tục và dòng họ. Mỗi dòng họ cai quản một vùng đất khoảng từ 10 đến 20ha, họ canh tác luân chuyển đất đai (luân canh) đến khi quay lại mảnh đất đầu tiên thì đất đã kịp hồi sinh. 
  Các vật dụng được làm từ rừng cũng được lấy vừa đủ dùng, không lãng phí. Chẳng hạn, khi muốn đốn gỗ làm nhà, đồng bào phải cúng tạ thần linh nên khái niệm chặt gỗ bán là không bao giờ có, vì vậy rừng vẫn mãi xanh tươi!
  Chính vì tập quán sống như thế nên các lễ hội của đồng bào TN mới nảy nở, phát triển (Cồng chiêng, lúa mới, đâm trâu, bến nước...)
         Kể từ khi đảng, NN coi tập quán canh tác đó là lạc hậu, "định hướng" cho bà con đồng bào định canh định cư (áp đặt lối canh tác của người kinh lên người thượng) mà thực tế là thu hồi một số diện tích đất của đồng bào làm phá vở tập tục sinh hoạt của bà con. Một số bà con đồng bào không quen định canh định cư, sản xuất trì trệ, đói kém, phải bán nhà, bán đất mặt tiền cho người kinh để đi vào rừng sống lại bị cản trở từ phía chính quyền "đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân" vì thế chính họ là nạn nhân của chính sách. Không có công ăn việc làm, họ đành góp mặt vào đội quân lâm tặc, ra sức chặt phá rừng bán để kiếm cái ăn vì thế rừng Tây Nguyên bị chặt phá một cách không thương tiếc!
   
                                 Khai thác gỗ bừa bãi ở Tây Nguyên (nguồn internet)

       Mặt khác, việc quy hoạch, khai thác gỗ bừa bãi, cho xây dựng thủy điện đầu nguồn tùy tiện, đặc biệt là dự án bauxte Tây Nguyên gây nhiều tranh cãi về hậu quả khó lường của nó... chính những điều đó làm cho nạn phá rừng ngày càng trầm trọng, tài nghuyên rừng ngày càng cạn kiệt! 
       Môi trường sinh thái rừng Tây Nguyên bị phá vỡ, hệ lụy khôn lường! Còn nhớ voi ở Easup - Dak Lak, ở xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, Đắk Nông., ở Tánh Linh - Bình Thuận không còn đất sống, chúng quay lại phá hoại hoa màu và tấn công con người. 
  Thiên nhiên nổi giận, lũ lụt hạn hán liên miên. Ngoài ra đến mùa mưa, thỉnh thoảng các nhà máy điện xả lũ tùy tiện làm người chết, gia súc trôi sông hàng loạt, hoa màu của dân bị tàn phá nặng nề, thiệt hại mức độ ngày càng khốc liệt! 
   
               Nạn xả lũ gây ngập lụt của các nhà máy thủy điện - 2011 (nguồn internet)

         Rừng Tây Nguyên ngày càng xác xơ. Đất canh tác của đồng bào Tây nguyên ngày càng bị thu hẹp lại. Với đà này, mỗi năm lại có thêm nhiều hộ đồng bào "lang thang trên chính mảnh đất của mình". Văn hóa Tây Nguyên mai sau còn chăng?
  Nghe chuyện, ai cũng xót xa!
                                                                                             Đặng Đăng Phước

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Hà @ 22:18 19/01/2014
  Số lượt xem: 312
  Số lượt thích: 1 người (Lê Thị Hà)
   
  Gửi ý kiến